Hà Tĩnh: Tạo lập chỉ dẫn địa lý nhung hươu Hương Sơn

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa cấp chỉ dẫn địa lý nhung hươu Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho UBND huyện Hương Sơn là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý nhằm phát triển và quảng bá thương hiệu cho nhung hươu Hương Sơn, nâng cao giá trị khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

 

Theo đó, ngày 20/3, Sở Khoa học và công nghệ Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Hương Sơn tổ chức lễ công bố chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nhung hươu Hương Sơn.

Đại diện các hộ gia đình, các HTX chăn nuôi hươu nhận giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý

 

Hươu và nhung hươu Hương Sơn là đặc sản nổi tiếng cả nước mà không vùng nào có được, đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể năm 2009 và được Bộ KHCN, Cục Sở Hữu trí tuệ và UBND Tỉnh Hà Tĩnh trao Giấy Chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn.

 

Hươu Hương Sơn được bảo hộ chỉ dẫn địa lý trên phạm vi 30 xã và hai thị trấn Tây Sơn và phố Châu thuộc huyện Hương Sơn. Theo  giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý, danh tiếng của nhung hươu Hương Sơn được quyết định bởi tính chất đặc thù về điều kiện địa lý, quy trình kỹ thuật chăn nuôi.

 

Cùng với tạo lập chỉ dẫn địa lý, tỉnh Hà Tĩnh đồng thời xây dựng công cụ quản lý, khai thác chỉ dẫn địa lý,để ngay sau khi sản phẩm được bảo hộ , các bộ máy, công cụ quản lý đã sẵn sàng đi vào hoạt động.

 

Phát biểu tại buổi lễ ông Vũ Thành Công – Tổng giám đốc Công ty TNHH quốc tế TrustLaw cho hay: “Nhung hươu Hương Sơn là đặc sản quý của Hà Tĩnh từ nhiều năm nay. Hươu sao trở thành vật nuôi chủ lực trong phát triển kinh tế của huyện Hương Sơn”.

 

Hiện tại, tổng đàn hươu Hương Sơn có khoảng gần 36.000 con, sản lượng 15 tấn/năm. UBND huyện Hương Sơn đang có kế hoạch mở rộng, tăng số hộ nuôi và phát triển quy mô nuôi.

 

Dự án đã đưa vào sử dụng tem nhãn tem truy xuất nguồn gốc, túi đựng sản phẩm… đã được xây dựng, sử dụng thử nghiệm. Các biện pháp này nhằm tạo thuận lợi cho việc nâng cao chất lượng, quy trình sản xuất, phát triển, quảng bá sản phẩm và ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền của chủ sở hữu, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Nhung hươu Hương Sơn là đặc sản quý của Hà Tĩnh từ nhiều năm nay

 

Cũng tại buổi lễ ông Phan Ngân Sơn – Phó Cục trưởng Cục sở hữu trí tuệ chúc mừng UBND tỉnh Hà Tĩnh đặc biệt UBND huyện Hương Sơn đã được cấp chỉ dẫn địa lý cho nhung hươu. Việc phát triển chỉ dẫn địa lý cũng như sử dụng hiệu quả thì bên cạnh sự nỗ lực cố gắng của người nông dân, chính sách khoa học kỹ thuật thì cần có chính sách hỗ trợ của địa phương nhằm xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Nhung hươu Hương Sơn là chỉ dẫn địa lý thứ 2 được cấp sau bưởi Phúc Trách, và cũng là chỉ dẫn địa lý thứ 72 của Việt Nam.

 

Đây chỉ là bước đầu phía trước còn rất nhiều khó khăn, chúng ta phải có gắng cấp được quyền sự dụng chỉ dẫn địa lý, đây là một trách nhiệm rất lớn của địa phương và sự hỗ trợ lớn của tỉnh. Khâu quản lý và phát triển mới đem lại được hiệu quả, nếu không cố gắng không phát huy được giá trí của nó…

 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh ông Đặng Quốc Vinh – Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh vui mừng khi nhung hươu Hương Sơn được cấp chỉ dẫn địa lý giúp đưa nhung hươu ngày càng phát triển, đây không chỉ là vật nuôi giúp phát triển kinh tế mà nó còn là một nét văn hóa phát triển du lịch hấp dẫn.

 

Sản phẩm nhưng hươu Hà Tĩnh đã được cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý rất vui mừng. Chúng tôi đáng giá cao sự quan tâm chỉ đạo của Sở KHCN, UBND huyện Hương Sơn và các đơn vị tư vấn…

 

Phó Chủ tịch tỉnh giao cho UBND huyện Hương Sơn tổ chức, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý theo ủy quyền của UBND tỉnh. Bên cạnh đó cấp quyền sử dụng cho đơn vị có nhu cầu sử dụng. Phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ sử dụng và phát triển chỉ dẫn địa lý triển khai các hoạt động nhằm hoàn thiện đặc sản nhung hươu. Phải lập bảng thống kê để biết được sự phát triển. Xây dựng hệ thống thương mại , thu hút được các nhà đầu tư…

 

Ông Nguyễn Kiều Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn xin hứa đưa hươu sao trở thành vật nuôi chủ lực thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi mở rộng đàn giúp xóa đói  giảm nghèo cho người dân, nhằm quảng bá hình ảnh Hương Sơn tới bạn bè. Chúng tôi xin tiếp thu đầy đủ mọi chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Hương Sơn sẽ có chính sách hướng dẫn các phòng ban cũng như sự giúp đỡ của các sở ban ngành để phát triển chỉ dẫn địa lý nhung hươu Hương Sơn.

 

Diệp Bình/VTOTO

Theo Đại lộ: http://dailo.vn/Ha-Tinh-Tao-lap-chi-dan-dia-ly-nhung-huou-Huong-Son-04-820143112235606680.htm 

Bài viết khác